Thứ 7, 23/09/2023 - 18:01
Tin mới

Quốc hội Peru bỏ phiếu phế truất Tổng thống Castillo

Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất Tổng thống Pedro Castillo trong một phiên tòa luận tội ngày 7/12.

Với 101 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng, quốc hội Peru đã phế truất Tổng thống Castillo. Tổng thống Castillo từng tuyên bố sẽ tạm thời giải tán quốc hội và kêu gọi bầu ra một cơ quan lập pháp mới. Lực lượng cảnh sát và quân đội Peru đã cảnh báo rằng nỗ lực giải tán quốc hội của ông Castillo là vi hiến.

quoc hoi peru bo phieu phe truat tong thong castillo hinh anh 1

Tổng thống Pedro Castillo. Ảnh: Getty

Trong khi đó, một loạt đồng minh trong nội các của ông Castillo cũng không ủng hộ nỗ lực này và đã đồng loạt từ chức. Ông Castillo từng hai lần vượt qua các nỗ lực luận tội ông kể từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tháng 7/2021.

Phó Tổng thống Dina Boluarte cùng ngày đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thay thế ông Castillo. Bà Boluarte là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử hơn 200 năm của Peru.   

 

Peru là nước từng trải qua nhiều năm biến động chính trị với bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống và quốc hội. Tổng thống Martin Vizcarra từng giải tán quốc hội và sau đó bị luận tội năm 2020. 3 thập kỷ trước, cựu Tổng thống Alberto Fujimori cũng tìm cách giản tán quốc hội và ông này hiện đang phải chấp hành án tù với các tội danh vi phạm nhân quyền và tham nhũng./.

Lượt xem: 42
Tác giả: Phạm Huân/VOV-Washington
Tin liên quan