Thứ 2, 03/10/2022 - 02:43

Kết nối các nguồn lực tại Blockchain Global Day 2022

Sự kiện Blockchain Global Day 2022 sẽ diễn ra xuyên suốt ngày 29.7 tại Trung tâm Sự kiện và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với sứ mệnh tối ưu điều kiện phát triển cho nền công nghiệp blockchain (công nghệ chuỗi khối) tại Việt Nam.

Kết nối các nguồn lực tại Blockchain Global Day 2022

Blockchain Global Day 2022 có nhiệm vụ quan trọng để tái định vị blockchain trong cộng đồng, kết nối các doanh nghiệp... Ảnh: Linh Phan

Blockchain Global Day 2022 chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ tái định vị blockchain trong cộng đồng và kết nối các nguồn lực để cùng tạo nên những dự án blockchain Việt vững mạnh. Với chủ đề Into the Infinity Con-verse (hoà mình trong ngày hội Công nghệ số - chuyển đổi không giới hạn), được hợp tác tổ chức bởi SPAC3SHIP, Saigon Innovation Hub, Infinity Ventures Crypto và YGG SEA Vietnam.

Điểm chạm kết nối giữa dự án và nhà đầu tư

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc điều hành của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (SIHUB), thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM - nhấn mạnh, công nghệ blockchain ngày càng chứng minh được tính ưu việt và sẽ sớm trở thành công cụ phổ biến, xa hơn là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn vào cuộc sống.

Blockchain Global Day 2022 mang ý nghĩa toàn cầu với mong muốn chia sẻ một bức tranh toàn diện hơn về blockchain chứ không chỉ là câu chuyện về chuyển đổi số. Sự kiện không chỉ giúp người Việt Nam tiếp cận mà còn trải nghiệm blockchain trong lĩnh vực tài chính, y tế, giáo dục, quản lý nhà nước… Đồng thời thông qua đó, nó còn tạo ra thị trường chung để các đối tác, tập đoàn, tổ chức nhà nước gặp gỡ, trao đổi và trải nghiệm ứng dụng blockchain trong hoạt động của họ.

SIHUB hy vọng Blockchain Global Day 2022 sẽ trở thành sản phẩm bền vững của hệ sinh thái blockchain, được tổ chức thường niên và kết nối với toàn cầu. Với tầm nhìn này, Blockchain Global Day 2022 diễn ra với vai trò là một “điểm chạm” đầu tiên để kết nối giữa cộng đồng và dự án, giữa dự án với nhà tư cũng như đại diện chính phủ.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO của SIHUB nhấn mạnh đến tầm quan trọng, cần thiết của blockchain trong cuộc sống hiện tại. Ảnh: Linh Phan

Ông Huỳnh Kim Tước - CEO của SIHUB - nhấn mạnh đến tầm quan trọng, cần thiết của blockchain trong cuộc sống hiện tại. Ảnh: Linh Phan

Dự kiến, sự kiện sẽ có 100 quầy triển lãm dự án blockchain với ý tưởng ứng dụng blockchain thú vị và bền vững. Khách tham dự sẽ được tận mắt thấy sực mạnh và tiềm năng khổng lồ từ công nghệ này.

Cần hiểu đúng về blockchain

Blockchain Global Day 2022 là động thái quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia vào cuộc đua chuyển đổi số toàn cầu. Cụ thể, tiềm năng phát triển công nghệ blockchain Việt rất lớn và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. Hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu TechSci Research đánh giá, các ngành công nghiệp chính của Việt Nam như chăm sóc sức khỏe, năng lượng, giao thông vận tải và sản xuất, cũng được yêu cầu tích hợp blockchain để phát triển. Dự kiến, giai đoạn 2023-2027, thị trường blockchain Việt Nam sẽ tăng trưởng lên đến hai con số.

Tuy có tiềm năng lớn như thế, ứng dụng blockchain tại Việt Nam vẫn có những rào cản, đầu tiên từ nhận thức về vấn đề này. Vẫn còn nhiều người, nhiều cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam nghĩ blockchain chỉ dùng để phục vụ lĩnh vực tài chính mà không thấy tiềm năng của công nghệ này trong thương mại, quản trị và cả năng suất doanh nghiệp.

Một số khác thì cho rằng, đây là công nghệ rất cao siêu nên không dám nghĩ đến chuyện tích hợp. Do đó, tiềm năng từ blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục… vẫn chưa được ứng dụng nhiều dù chúng đem lại hiệu quả kinh tế và quản lý xã hội rất lớn.

Vấn đề thứ hai nằm ở nhân lực và tài chính. Nguồn lực để phát triển một ứng dụng blockchain cao gấp 4-5 lần so với sản phẩm công nghệ truyền thống, việc tìm kiếm lực lượng lập trình viên blockchain thành thạo giống như mò kim đáy bể. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý về blockchain ở Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ. Những rào cản này khiến không ít công ty khởi nghiệp trong nước đã chọn giải pháp đặt văn phòng đại diện tại nước khác để hoạt động và gọi vốn thuận tiện hơn.

Tin liên quan