Chủ nhật, 16/06/2024 - 17:00

Vì sao Lâm Đồng không đồng ý đầu tư Dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm?

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng vị trí đề xuất đầu tư dự án thủy điện tích năng của Tổng công ty Cơ điện xây dựng tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm là chưa phù hợp.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP (huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) về vị trí khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung quy hoạch, đầu tư Dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm.

Vì sao Lâm Đồng không đồng ý đầu tư Dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm?

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng vị trí đề xuất đầu tư Dự án thủy điện tích năng của Tổng công ty Cơ điện xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là chưa phù hợp

Theo nội dung văn bản, UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Hồ Tuyền Lâm đã được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích thắng cảnh ngày 31/8/1998 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận là khu du lịch quốc gia ngày 15/2/2017.

"Theo quy hoạch đã được phê duyệt, hồ Tuyền Lâm và thác Đatanla với mục tiêu là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng vui chơi - giải trí cao cấp, phát triển bền vũng theo hướng tăng trưởng xanh, coi trọng bảo tồn và tôn tạo các yếu tố tự nhiên, bảo vệ tài nguyên nước và môi trường rừng, bảo vệ đa dạng sinh học; đảm bảo hài hòa với môi trưởng tự nhiên và hạn chế tối đa việc phá vỡ địa hình, cảnh quan tại từng khu vực; trong quy hoạch không có nội dung quy hoạch dự án thủy điện, thủy điện tích năng", UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ.

Ngoài ra, hồ Tuyền Lâm còn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho khu du lịch, TP. Đà Lạt và cung cấp nước tưới tiêu nông nghiệp cho huyện Đức Trọng. "Vị trí đề xuất nghiên cứu, lập quy hoạch, đầu tư Dự án thủy điện tích năng Tuyến Lâm chủ yếu là đất quy hoạch lâm nghiệp đối tượng rừng phòng hộ, rừng sản xuất", UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Việc lập quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng Dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu, chức năng chính của Khu di tích thắng cảnh, khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; tác động lớn đến đất rừng tự nhiên, cảnh quan, môi trường sinh thái, đa dạng sinh học và các công trình, dự án khác trong khu vực; không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Do đó, UBND tỉnh Lâm Đồng không thống nhất vị trí khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ bổ sung quy hoạch Dự án thủy điện tích năng Tuyền Lâm.

"UBND tỉnh Lâm Đồng ủng hộ việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án thủy diện tích năng của Tổng công ty Cơ điện xây dựng - CTCP; tuy nhiên, vị trí đề xuất tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là chưa phù hợp. Nếu công ty còn nhu cầu nghiên cứu đầu tư, phát triển dự án năng lượng tại tỉnh Lâm Đồng thì liên hệ với Sở Công Thương để được hướng dẫn, nghiên cứu vị trí khác phù hợp", UBND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ trong văn bản.

Hồ Tuyền Lâm nằm cách trung tâm TP. Đà Lạt 5km về hướng Nam; rộng hơn 360ha.

Năm 1982, để đảm bảo nước tưới cho hàng trăm ha lúa của huyện Ðức Trọng, Nhà nước đã cho xây dựng đập ngăn nước tại đây. Sau khi công trình được hoàn thành đã trở thành một điểm tham quan, du lịch không thể thiếu đối với người dân và du khách.

 
Lượt xem: 2
Tác giả: Thanh Bình
Tin liên quan