Chủ nhật, 08/09/2024 - 08:00

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Sản phẩm khởi nghiệp cùng trứng gà cà gai leo Sadu đã được Shark Hưng đồng ý đầu tư 10 tỷ đồng trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mới đây.

Tạo dựng thương hiệu thực phẩm sạch

Anh Phan Trung Kiên (Chương Mỹ, Hà Nội) - sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp 1 luôn mong muốn tạo dựng một thương hiệu thực phẩm sạch, góp phần nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt. Khi anh làm việc với chuyên gia đến từ Nhật Bản, biết được ở đất nước của họ có một loại trứng được nuôi bằng thảo dược và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, dược liệu không nhiều và phong phú như Việt Nam, thế nên quả trứng có giá rất cao, chỉ những người giàu, giới thượng lưu mới được sử dụng.

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Anh Phan Trung Kiên (bên phải) và Shark Hưng

Trong khi đó, Việt Nam có sẵn nguồn cây dược liệu quý, rất tốt cho sức khỏe, đơn cử như cây cà gai leo. Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ cà gai leo là một giống cây dại, phải nhổ bỏ tận gốc để ưu tiên các giống lương thực, thực phẩm. Từ những năm 1990, một số nghiên cứu chỉ ra loài cây này có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới gan như ung thư gan, xơ gan, hạ men gan... Đến thập niên 2010, cà gai leo vẫn rất kén người trồng. Trước những tác dụng tốt của cây cà gai leo, năm 2015, anh Phan Trung Kiên bắt đầu trồng những cây dược liệu để chế biến cho người. Đến tháng 6/2020, anh bắt đầu nuôi gà ăn thức ăn do anh tự làm chứ không ăn thức ăn công nghiệp. Gà được ở trong môi trường mát, được nghe nhạc, được ngủ trưa. Những con gà nào không tồn tại được sẽ bị loại chứ không dùng thuốc kháng sinh để chữa.

Chất lượng và bổ dưỡng

Hệ thống chuồng trại của anh Phan Trung Kiên hiện ở Chương Mỹ - Hà Nội. Anh không chủ động xây trại mà đi thuê 4 trại, mỗi trại có diện tích khoảng 1.500m2, nuôi được 20 nghìn con gà. Để đưa ra thị trường những quả trứng gà chất lượng nhất, trang trại của anh Phan Trung Kiên luôn đảm bảo 4 tiêu chí trong quy trình chăn nuôi gà đẻ trứng.

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Trứng gà cà gai leo Sadu

Thứ nhất, trang trạng luôn phải trong tình trạng mát mẻ, sạch sẽ. Toàn trang trại sẽ được lắp đặt hệ thống điều hòa, để giữ nhiệt độ nằm trong ngưỡng 25 - 32OC. Đây là mức nhiệt độ giúp gà phát triển và sinh trưởng tốt nhất, đã được các nhà khoa học châu Âu, Mỹ và Việt Nam chứng minh.

Thứ hai, về khẩu phần ăn uống. Gà trong trại sẽ được ăn thực phẩm sạch, nhiều loại thảo dược được chọn lọc, như cà gai leo, ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, đậu tương rang; tỏi tươi, đinh lăng, khôi đốm, hoàn ngọc, quế, diếp cá, trà xanh, mật nhân, đương quy, nghệ…Loại dược liệu cà gai leo đã làm quả trứng của trang trại anh có chất lượng vượt trội với các phương pháp chăn nuôi thông thường. Bên cạnh đó, gà còn được uống nước lọc RO, khử bằng tia UV, tiêu chuẩn còn cao hơn nước uống của con người hàng ngày.

Thứ ba, gà sẽ được nuôi với thời gian biểu khoa học. Đàn gà trong trang trại sẽ có “thời khóa biểu” cụ thể cho việc ăn uống, ngủ nghỉ. Đây là cách đã được áp dụng với con người trong quân đội và thể thao để tạo thành tích cao.

Thứ tư, điểm “ăn tiền” nhất là gà trong trang trại sẽ được nghe nhạc hàng ngày. Việc làm này giúp gà giảm stress, vừa giúp gà tập trung ăn uống.“Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn” - anh Kiên cho biết.

Với việc cho gà ăn cà gai leo và nuôi trong môi trường đặc biệt, trang trại của anh Phan Trung Kiên đã tạo ra được quả trứng có những đặc điểm như rất thơm, không tanh, trong quả trứng không hề tồn tại kháng sinh. Khi mang đi test, hàm lượng cholesterol trong trứng rất thấp, chỉ có 125,5mg/100gram trứng, bằng 1/3 trứng gà thường. Giá trị cao như vậy, tuy nhiên giá của loại trứng này lại không hề quá đắt, chỉ dao động khoảng 8.000 - 9.000 đồng/quả.

Ngoài việc có hàm lượng cholesterol thấp, đặc điểm nổi bật của trứng gà cà gai leo Sadu còn ở chỗ không tồn dư kháng sinh khi 100% gà sadu được nuôi bằng cách cho ăn thảo dược kết hợp cùng nguồn ngô, thóc tự nhiên giúp gà mẹ có sức đề kháng tốt, không phải dùng tới kháng sinh. Không tồn dư chất tăng trọng bởi 100% trứng gà không có tồn dư chất tăng trọng do không sử dụng cám công nghiệp, xương cá hay mỡ cá. Nguyên liệu đều được kết hợp với các loại thảo dược cùng quy trình khép kín giúp trứng không tanh, thơm ngon. Trong thời gian hơn nửa đầu năm 2022, anh Kiên đã bán được gần 2 triệu quả trứng. Sản phẩm này có chỗ đứng và đã được khách hàng công nhận, có rất nhiều khách hàng của anh bây giờ không thể ăn được trứng công nghiệp.

Tại Chương trình Thương vụ bạc tỷ mới đây, Shark Hưng cho rằng đây là một hướng đi mà ông có quan tâm trong lĩnh vực sản phẩm nông nghiệp siêu cao cấp. Shark Hưng chia sẻ, ông có làm về trà Hacoocha, một loại trà cổ 500-700 năm; có đầu tư vào giống bò wagyu nuôi tại Ba Vì đặt tên là Cobavi. Với những kinh nghiệm đó, ông chia sẻ quan điểm với startup rằng không bán theo cách thông thường, cũng không cạnh tranh với những sản phẩm thông thường mà chỉ hướng tới 1% khách hàng là đủ. Shark Hưng khẳng định, bản thân có khá nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển dòng sản phẩm cao cấp, khác biệt và hướng tới nhóm đối tượng, thậm chí 1/1.000 giới siêu giàu của Việt Nam và thế giới. Với việc cùng chung mục tiêu, Shark Hưng đã quyết định đầu tư 10 tỷ đồng cho mô hình khởi nghiệp này với mục tiêu cùng với startup đưa trứng gà sạch Sadu ra thị trường tốt hơn trong thời gian tới.

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 9/9/2019. Chi tiết về các chính sách hỗ trợ trong Đề án tại đường link sau: http://www.hanoi-sme.vn/thong-bao-chuong-trinh-ho-tro-khoi-nghiep-sang-tao/
Lượt xem: 99
Tác giả: Ngọc Trang
Nguồn:congthuong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan