Thứ sáu, 06/03/2026 - 23:37

Gắn kết hướng nghiệp, đào tạo với nhu cầu thị trường lao động

Ngày 6/3, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức Hội nghị gặp mặt các trường THPT trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2026.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đinh Chiến
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đinh Chiến

Dự hội nghị có Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên Nguyễn Phúc Hiến, cùng đông đảo hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và thầy cô giáo phụ trách tuyển sinh của trên 60 trường THPT đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh và Ninh Bình.

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Bùi Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên nhấn mạnh, sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ để giới thiệu về công tác tuyển sinh đại học năm 2026 mà còn là dịp để trao đổi, lắng nghe, chia sẻ, tăng cường gắn kết vì lợi ích của học sinh.

mg-3055.jpg

PGS-TS Bùi Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên phát biểu tại hội nghị.

Theo PGS-TS Bùi Trung Thành, năm 2026, nhà trường tiếp tục thực hiện phương châm đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, thị trường lao động và xu thế phát triển công nghệ. Với thế mạnh trong các lĩnh vực tự động hóa, công nghệ thông tin, robotics, ô tô... Nhà trường đặc biệt chú trọng các mô hình gắn kết doanh nghiệp, tăng cường thực hành và trải nghiệm thực tế cho sinh viên…

"Nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các trường THPT trong việc tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp; phối hợp tổ chức các chương trình tham quan, thực hành tại phòng thí nghiệm và tăng cường trao đổi thông tin hai chiều để điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp hơn với năng lực người học", Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên bày tỏ.

mg-2975.jpg

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đinh Chiến

Tại hội nghị, TS Nguyễn Minh Quý, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên thông tin về những điểm mới trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2026.

Năm 2026, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên dự kiến tuyển sinh khoảng 3.950 chỉ tiêu. Bên cạnh việc mở rộng quy mô tuyển sinh, nhà trường cũng phát triển thêm nhiều ngành và chuyên ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Các lĩnh vực được chú trọng gồm: Điện, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh), công nghệ xử lý rác thải và ô nhiễm môi trường, kỹ thuật ô tô và xe điện… Đây đều là những ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực lớn trong bối cảnh phát triển công nghiệp và chuyển đổi công nghệ.

mg-3019.jpg

Đông đảo các hiệu trưởng các trường THPT đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh và Ninh Bình dự hội nghị. Ảnh: Đinh Chiến

Về phương thức tuyển sinh, năm nay nhà trường tiếp tục áp dụng đa dạng hình thức xét tuyển. Trong đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chủ đạo, dự kiến chiếm khoảng 40% tổng chỉ tiêu. Ngoài ra, trường cũng xét tuyển bằng học bạ THPT, kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội và một số phương thức khác.

Một điểm mới đáng chú ý là trường áp dụng tổ hợp xét tuyển linh hoạt, trong đó Toán và Ngữ văn là hai môn nền tảng, kết hợp với một môn còn lại tùy theo ngành học. Theo đại diện nhà trường, cách xét tuyển này giúp mở rộng cơ hội cho thí sinh, đặc biệt là những em có thế mạnh khác nhau giữa các môn học.

mg-2952.jpg

Đại biểu tham quan các gian hàng, cơ sở vật chất Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Ảnh: Đinh Chiến

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, trao đổi về công tác hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2026. Nhiều ý kiến đánh giá cao chất lượng đào tạo, uy tín, thương hiệu, cũng như cơ sở vật chất, cơ hội phát triển của sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ và đào tạo kỹ thuật viên, kỹ sư, cử nhân. Đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị nhà trường đẩy mạnh việc cung cấp thông tin kịp thời tới học sinh lớp 12 và phụ huynh về kế hoạch tuyển sinh của Trường trong thời gian tới.

Tin liên quan