Thứ hai, 24/02/2025 - 22:31

Loạt thực phẩm hàng đầu giúp chống lại mức cholesterol cao

Mức cholesterol cao là kết quả của việc lựa chọn chế độ ăn uống không tốt trong một thời gian dài.

Loạt thực phẩm hàng đầu giúp chống lại mức cholesterol cao

Để kiểm soát mức cholesterol cao, bạn có thể thực hiện các thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Ảnh - AI: Cát Tiên

Tiến sĩ Bhakti Arora Kapoor - chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, nhà sáng lập Healthy High - nền tảng huấn luyện dinh dưỡng trực tuyến, cho biết việc kiểm soát mức cholesterol sẽ giúp tránh được nguy cơ tử vong sớm.

Cholesterol giúp hỗ trợ xây dựng tế bào và sản xuất một số hormone nhất định trong cơ thể. Tuy nhiên, do lối sống hiện đại, nhiều người đã tích tụ quá nhiều cholesterol trong cơ thể bởi thói quen ăn uống kém và thiếu năng động.

Mức cholesterol cao trong cơ thể có thể gây ra nhiều tác hại với sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao.

Do đó, thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày một cách lành mạnh sẽ là bước đầu tiên hướng tới sức khỏe tổng thể và nhằm đưa mức cholesterol về ổn định.

Tiến sĩ Bhakti Arora Kapoor chỉ ra các thực phẩm hàng đầu giúp chống lại mức cholesterol cao:

Hạt lanh

Hạt lanh chứa axit alpha-linolenic, một axit béo omega-3 thiết yếu có tác dụng làm giảm cholesterol xấu. Bạn có thể thêm hạt lanh vào ngũ cốc ăn sáng, bánh sandwich hoặc sữa chua. Nếu thích nướng bánh, bạn có thể thêm chúng vào bánh quy, bánh nướng xốp và các loại bánh nướng khác.

Dầu cá

Dầu cá là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Nên bổ sung thường xuyên các axit béo này dưới dạng cá như cá thu, cá hồi, cá hồi hồ, cá mòi và cá bơn bởi chế độ ăn này sẽ giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tỏi

Tỏi chứa hàm lượng allicin cao, một hợp chất chứa lưu huỳnh được biết đến với tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

Nhai một vài tép tỏi vào buổi sáng (sau ăn sáng) và trước khi đi ngủ thường xuyên sẽ có lợi. Tỏi sống có tác dụng tốt hơn tỏi nấu chín. Bạn cũng có thể thêm chúng vào các món ăn để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh đậm đặc biệt có lợi bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Cải xoăn và rau bina là những nguồn dinh dưỡng điển hình, chúng chứa lutein và các carotenoid khác, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các loại đậu

Các loại đậu chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và protein. Thay thế một số loại ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến trong chế độ ăn uống của bạn bằng các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tin liên quan
Đang chờ cập nhật