Thứ sáu, 20/09/2024 - 02:38

Khánh Hòa: Tăng cường kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả

Ngày 6/8, trên một số trang mạng internet xuất hiện thông tin rau trong sản phẩm của nhiều cơ sở bánh mì ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có kết quả dương tính với “dư lượng thuốc trừ sâu” sau test nhanh.

Sáng 7/8, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Việc xét nghiệm nhanh mẫu rau ở các cơ sở bán bánh mì cho kết quả dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật chỉ có giá trị định tính phát hiện, mang tính cảnh báo mối nguy, chưa có giá trị khoa học để khẳng định, mẫu rau đó có vi phạm quy định về mức giới hạn an toàn đối với chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong tháng 7 vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố ở thành phố Nha Trang. Trong đó ưu tiên chọn cơ sở bánh mì ở các phường trung tâm bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì rất cao, nhất là trong điều kiện nắng nóng như hiện nay.

Ngành chức năng lấy 206 mẫu thực phẩm (101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, 105 mẫu xét nghiệm nhanh). Kết quả cho thấy: Đối với 101 mẫu xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm, kết quả 94/100 mẫu đạt, 6/100 mẫu không đạt (dương tính với Salmonella) chiếm 6%. Cụ thể 2 mẫu xốt trứng, 1 mẫu thịt nguội (Jambon), 3 mẫu rau sống, một mẫu chả bò có hàm lượng borat/boric (hàn the) 0,41%KL.

Đối với 105 mẫu xét nghiệm nhanh còn lại thì 59/60 mẫu chả lụa, chả quế âm tính với hàn the; một mẫu chả bò dương tính với hàn the; 24/24 mẫu thịt nguội (Jambon), xúc xích, lạp xưởng âm tính với Nitrate.

Kết quả xét nghiệm nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với 21 mẫu rau sống (xà lách, dưa leo, hành, ngò, rau thơm), kiểm tra nhanh nhóm lân hữu cơ và Carbamate với giới hạn phát hiện 0,5 ppm, kết quả 10/21 mẫu âm tính, 11/21 mẫu dương tính.

Ngoài ra, nếu kết quả kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm cho thấy, hàm lượng thuốc trừ sâu đối với mẫu rau vượt quá giới hạn cho phép theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế về quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm hoặc thuộc chất cấm được quy định tại Thông tư số 09/2023/TT-BNNPTNT ngày 24/10/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và danh mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam thì mới có cơ sở pháp lý khẳng định mẫu rau không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh có giải pháp xử lý kết quả giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm không đạt năm 2024. Trong đó, đơn vị yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; kiểm soát chặt chẽ sản phẩm nông sản trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản, lưu thông trên thị trường...

Từ đầu năm 2024 đến nay, ở Khánh Hòa xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, với 509 người mắc, một trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân. Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu ở thành phố Nha Trang và liên quan đến nhóm thức ăn đường phố./.

Phan Sáu

Lượt xem: 6
Tác giả: Phan Thị Sáu
Nguồn:TTXVN Sao chép liên kết
Tin liên quan