Thứ 2, 03/10/2022 - 03:14

Iran hợp tác năng lượng với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Iran vừa ký kết hợp tác đầu tư chiến lược lớn nhất trong lịch sử với Nga cũng như sẵn sàng cung cấp năng lượng cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thỏa thuận hợp tác này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Tehran ngày 19/7.

Giám đốc điều hành của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) ông Mohsen Khojasteh-Mehr đã coi thỏa thuận vừa được ký kết với Nga là khoản đầu tư chiến lược lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp dầu mỏ nước này. Theo đó NIOC và Công ty Gazprom của Nga đã ký biên bản ghi nhớ bao gồm các dự án phát triển tại một số mỏ dầu và khí đốt của Iran, bao gồm dự án 10 tỷ USD ở các mỏ khí đốt ở Vịnh Ba Tư, cũng như dự án 15 tỷ USD nhằm tăng cường khai thác tại phía Nam, mỏ khí đốt lớn nhất thế giới nằm trên biên giới biển của Iran với Qatar. Hai bên cũng sẽ hợp tác để hoàn thành các dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng, xây dựng đường ống xuất khẩu khí đốt và các thỏa thuận hoán đổi giữa Iran và Nga liên quan đến khí đốt tự nhiên cùng các sản phẩm dầu mỏ. 

 Cùng ngày, lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất hoạch định chính sách hướng tới tăng trao đổi thương mại lên 30 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, Iran sẵn sàng cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nguồn cung cấp năng lượng an toàn. Hai quốc đồng ý gia hạn hợp đồng xuất khẩu khí đốt của Iran sang Thổ Nhĩ Kỳ trong 25 năm và tăng lượng xuất khẩu. Iran đã cung cấp khoảng 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho Thổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận kéo dài 25 năm được ký kết vào năm 2001. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu tăng nguồn cung do nhu cầu tăng cao đối với năng lượng trong các lĩnh vực sản xuất và gia dụng của nước này./.

Tác giả: Ngọc Thạch/VOV-Cairo
Tin liên quan