Thứ 5, 27/01/2022 - 18:26

Ngoại trưởng Trung-Nga điện đàm về vấn đề Kazakhstan

 Ngày 10/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, trọng tâm bàn về tình hình Kazakhstan.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo các đánh giá của hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) về tình hình Kazakhstan, cho rằng ngày càng có nhiều thông tin cho thấy tình trạng hỗn loạn hiện nay ở nước này là bạo loạn do các thế lực bên ngoài lên kế hoạch. CSTO đã cử lực lượng gìn giữ hòa bình theo yêu cầu của phía Kazakhstan, hiện tình hình đã được cải thiện đáng kể.

 

Cảnh sát Kazakhstan lập rào chắn phong tỏa lối vào tòa thị chính ở thành phố Almaty trong cuộc bạo loạn vừa qua. Ảnh: Reuters

Cảnh sát Kazakhstan lập rào chắn phong tỏa lối vào tòa thị chính ở thành phố Almaty trong cuộc bạo loạn vừa qua. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh, trong “thông điệp miệng” gửi đến Tổng thống Kazakhstan Tokayev, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công khai bày tỏ sự kiên quyết phản đối các thế lực bên ngoài cố tình tạo ra tình trạng hỗn loạn ở Kazakhstan và xúi giục “cách mạng màu”. Phía Trung Quốc tán thành nhận định của Tổng thống Tokayev về bản chất vụ khủng bố ở Kazakhstan và ủng hộ CSTO hỗ trợ Kazakhstan chống lại các lực lượng bạo lực và khủng bố.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và láng giềng thân thiện của các quốc gia Trung Á, Trung Quốc và Nga “không thể để Trung Á rơi vào hỗn loạn và chiến tranh.”

Ông kêu gọi hai bên tiếp tục phối hợp và hợp tác sâu rộng, chống các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Trung Á, ngăn chặn “cách mạng màu” và “ba thế lực”, gồm chủ nghĩa khủng bố, li khai và cực đoan làm loạn; phát huy lợi thế của từng quốc gia, giúp các quốc gia Trung Á chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế và nỗ lực loại bỏ môi trường xã hội khiến phát sinh bất ổn.

Ông cũng khẳng định ủng hộ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tăng cường phối hợp và hợp tác để cùng đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh khu vực.

Hai bên cũng trao đổi về quan hệ Trung Quốc, Nga trong năm 2022, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của cuộc gặp trực tiếp đầu tiên sau gần 2 năm qua giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin vào đầu tháng 2, nhân dịp lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Kazakhstan, khẳng định Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh của Kazakhstan, tăng cường hợp tác song phương trong “chống can thiệp”, bảo vệ chế độ chính trị và an ninh của chính quyền hai nước, ngăn chặn và phản đối mọi âm mưu “cách mạng màu”, cùng chống lại sự can thiệp thâm nhập của các thế lực bên ngoài./. 

Tác giả: Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Tin liên quan